Phạm Văn Hậu


Rapid risk assessment of acute public health events

Đánh giá nhanh nguy cơ của sự kiện Y tế công cộng khẩn cấp

Tài liệu được biên soạn để hướng dẫn đánh giá nhanh nguy cơ sức khỏe cộng cộng khẩn cấp phát sinh từ bất cứ hình thức nào. Tài liệu chủ yếu là dành cho các cơ quan cấp quốc gia và tài liệu này cũng hữu ích cho các đối tượng khác tham gia vào các nhóm đánh giá nguy cơ y tế công cộng đa ngành, như các chuyên gia lâm sàng, dịch tễ học thực địa, bác sỹ thú y, nhà hóa học, chuyên gia an toàn thực phẩm.

 

Cảm ơn sự quan tâm và rất mong nhận được góp ý của các bạn.

 

Xem nguyên bản tiếng Anh "Risk Assessment for Public Health Events" của WHO tại đây:

Download
WHO_ĐanhGia nhanh SuKien NguyCo YTCC.pdf
Adobe Acrobat Document 1.1 MB

A Guide to Establishing Event-based Surveillance

Hướng dẫn thành lập hệ thống giám sát dựa vào sự kiện

 "Hướng dẫn thành lập Giám sát dựa vào sự kiện" là ghi nhận một cách nhanh chóng và có tổ chức về các thông tin/ sự kiện có khả năng là nguy cơ cho sức khỏe công cộng.

 

Tài liệu được biên dịch từ cuốn “A Guide  to Establishing Event-based Surveillance” của Tổ chức Y tế Thế giới – Văn phòng Khu vực Tây Thái Bình Dương, 2008

 

Cảm ơn sự quan tâm và rất mong nhận được góp ý của các bạn

Download
EBS-VN.pdf
Adobe Acrobat Document 861.9 KB

An toàn sinh học phòng thí nghiệm (Laboratory Biosafety Manual)

“Cẩm nang an toàn sinh học phòng thí nghiệm" của Tổ chức Y tế Thế giới tái bản lần thứ 3, năm 2004 là một tài liệu hữu ích cho cán bộ chuyên môn làm việc trong phòng thí nghiệm, người trợ giúp cũng như cán bộ quản lý phòng thí nghiệm.

Hiện nay, nhiều bệnh truyền nhiễm đang nổi lên thành vấn đề y tế công cộng trên toàn cầu như H1N1, SARS, Ebola, AIDS ... cùng với sự giao lưu kinh tế, xã hội trong xu thế hội nhập toàn cầu thì vấn đề an toàn sinh học nói chung và trong phòng thí nghiệm cần quan tâm hơn.

Mong rằng tài liệu sẽ giúp ích cho công tác an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm ở Việt Nam. Sách xuất bản tại nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2006 và có thể nói đây là một trong những tài liệu tiếng Việt đầu tiên về An Toàn Sinh Học ở ngành y tế.

Xin trân trọng ghi nhận và cảm ơn ý kiến góp ý và bổ sung của các bạn đồng nghiệp.

Link để tải bản tiếng Anh và tiếng Việt Nam cũng như các ngôn ngữ khác


Hướng dẫn sử dụng phần mềm HealthMapper (HealthMapper guidelines)

Hệ thông thông tin địa lý (GIS) cung cấp những phương tiện cho việc phân tích dữ liệu chương trình giúp nhận biết xu hướng, tính phụ thuộc và mối tương quan không gian mà điều này khó nhận biết khi trình bày ở dạng bảng số liệu hay biểu đồ. Hơn nữa, bản đồ không chỉ tạo điều kiện thuận lợi trong phân tích dịch tễ học mà là một công cụ hữu ích để thu hút sự ủng hộ thông qua các phương tiện truyền thông và cho hoạt động của nhà quản lý và cộng đồng.

HealthMapper là chương trình ứng dụng GIS theo mục đích y tế công cộng, cung cấp cho người sử dụng cơ sở dữ liệu chuẩn hóa gồm bản đồ địa giới, hệ thống giao thông, các yếu tố môi trường như sông ngòi, hồ nước, độ cao ...

Sách xuất bản tại Nhà xuất bản Y học năm 2005 và đây là một trong những tài liệu tiếng Việt đầu tiên về GIS ở ngành y tế.

 

Download
Phan1_Gioithieu&Caidat.pdf
Adobe Acrobat Document 754.2 KB
Download
Phan2_HealthMapper.pdf
Adobe Acrobat Document 1.5 MB
Download
Phan3_DataManager.pdf
Adobe Acrobat Document 862.6 KB
Download
Phan4_Extensions.pdf
Adobe Acrobat Document 814.7 KB

Bệnh dịch hạch: Dịch tễ học, giám sát và phòng chống

Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm do Yersinia pestis gây ra, lây truyền chủ yếu trong quần thể chuột và sang người qua trung gian bọ chét. Bệnh tiến triển cấp tính, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao, được xếp vào diện phải kiểm dịch và khai báo quốc tế. Bệnh được biết đến từ thời xa xưa và đã gây nên những nỗi kinh hoàng trong lịch sử nhân loại qua ba vụ đại dịch với hàng trăm triệu người mắc và tử vong.

Tài liệu “Bệnh dịch hạch - dịch tễ học, giám sát và phòng chống” đề cập đến những thông tin về tình hình dịch hạch trên thế giới và Việt Nam về dịch tễ học, lâm sàng, điều trị, giám sát và phòng chống bệnh dịch hạch nhằm góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phòng chống.

Mong rằng qua tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn đồng nghiệp làm công tác nghiên cứu, và phòng chống bệnh dịch hạch, các bạn sinh viên và những người quan tâm… những tư liệu, thông tin cần thiết và có ý nghĩa. Sách xuất bản tại nhà xuất bản y học năm 2004.

Download
Benh dich hach.pdf
Adobe Acrobat Document 1.8 MB